Trang chủMạng CAN

Bài 10: Tại sao mạng CAN sử dụng cáp xoắn đôi

Bài 10: Tại sao mạng CAN sử dụng cáp xoắn đôi
Like Tweet Pin it Share Share Email

Cũng như các hệ thống điện trên ô tô, mạng CAN cũng chịu ảnh hưởng của việc nhiễu từ trường (từ trường do có dòng điện chạy trong dây dẫn). Có nhiều phương pháp để giảm thiểu sự nhiễu này, và một trong số đó là sử dụng cáp xoắn đôi để truyền tín hiệu. Mạng CAN chủ yếu sử dụng 2 dây (trừ mạng LIN) và tín hiệu trên 2 dây là dạng vi sai (differential bus signal), tức là tín hiệu điện áp trên 2 dây CAN Low và CAN High là đối xứng nhau, nên việc xoắn đôi sẽ tạo ra từ trường (nếu có) từ mỗi dây sẽ triệt tiêu nhau.

Vậy nó sẽ giảm việc phát nhiễu đối với nhau, và đối với các hệ thống điện ngoài. Ngoài ra, việc xoắn dây còn đảm bảo trở kháng không thay đổi (120Ω), giúp truyền tín hiệu tốt. Vòng xoắn còn giữ cho hai dây gần nhau, bảo vệ tín hiệu khỏi các trường điện bên ngoài bằng cách đảm bảo rằng cả hai dây đều có mức nhiễu điện áp chung, loại bỏ ảnh hưởng của nhiễu.

Cuối cùng, độ xoắn giúp cho cặp dây có khả năng chống nhiễu từ. Khoảng cách giới hạn giữa hai dây giúp giảm thiểu tiếp xúc với dòng từ tính, cộng với vòng xoắn đảm bảo dòng chảy ngược lại trong lần xoắn tiếp theo, làm mất tác dụng của từ trường.

Hocdienoto.com

Ý kiến (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai