Trang chủCác văn bản

Các module sử dụng trong bài thực hành công tắc tổng đèn

Các module sử dụng trong bài thực hành công tắc tổng đèn
Like Tweet Pin it Share Share Email

1. Module bộ nguồn:

Công dụng:

Sử dụng để cấp nguồn cho mạch điện, bảo vệ mạch điện khi xảy ra chạm chập.

Mô tả:

Sử dụng bộ cấp nguồn này sẽ chủ động được sẵn nguồn ra (nguồn trước công tắc, nguồn sau công tắc), có cầu chì bảo vệ mạch điện.

2. Module còi:

Công dụng: Để học các bài cơ bản về mạch còi.

3. Module công tắc Sen Sen (công tắc xe tải):

Công dụng:

Để thực hành các bài về công tắc điều khiển đèn, signal (xinhan), gạt nước xe tải.

Mô tả:

Mỗi công tắc có một kiểu thiết kế, nhưng nguyên lý hoạt động thì giống nhau, mỗi công tắc sẽ có một kiểu đấu cho phù hợp. Tại các trường, công tắc này cũng thường được sử dụng. Video này hướng dẫn xác định chân ra công tắc, có sơ đồ đấu kèm theo

4. Module công tắc Camry 1999:

Công dụng:

Để thực hành các bài về công tắc điều khiển đèn, signal (xinhan), gạt nước xe Camry 1999.

Mô tả:

Các công tắc của Toyota có thể sử dụng cho nhiều dòng xe, trên video này là công tắc đèn có thể sử dụng cho Camry 1999, Lexus 2002 … Từ mã phụ tùng, tra trên Google để tra đời xe sử dụng, sau đó tra cứu bằng các phần mềm như Toyota TIS, Alldata, Ondemand. Trên điện thoại bạn có thể tải về các app về sơ đồ mạch điện, ví dụ như Carmin …. Từ phần mềm tra ra sơ đồ, tài liệu hướng dẫn, người học dễ dàng tiếp cận kiến thức, việc học điện ô tô sẽ trở nên dễ dàng, mà hiệu quả.

5. Module công tắc Camry 2009:

Công dụng:

Để thực hành các bài về công tắc điều khiển đèn, signal (xinhan), gạt nước xe Camry 2009.

Mô tả:

Công tắc đèn Camry 2009 ít chân hơn Camry 1999 (4 chân so với 5 chân). Công tắc Camry 1999 có chân ra là các sợi dây điện lớn hơn… Sự khác biệt này là do trên Camry 1999 công tắc đèn điều khiển trực tiếp các relay, các relay sẽ điều khiển đèn. Ngược lại, trên công tắc Camry 2009, công tắc sẽ gửi tín hiệu (tín hiệu âm) về hộp Main Body ECU, sau đó hộp Main Body ECU sẽ điều khiển các relay, các relay sẽ điều khiển các đèn

So sánh 3 công tắc Sensen, Camry 1999, Camry 2009:

Công tắc xe tải (Sen Sen) được thiết kế đơn giản, nghiêng về phần cơ nhiều nên nhìn thô, tuy nhiên khả năng chịu tải tốt hơn (do tiếp điểm lớn, dây điện chịu tải tiết diện lớn). Để làm xuất hiện các chân của chế độ cốt (low), pha (high) thì trước đó cần phải bật công tắc chính (công tắc bật đèn đầu/ light control SW) ở vị trí head. Trên xe du lịch thì công tắc chính (công tắc bật đèn đầu/ light control SW) và công tắc chuyển (công tắc bật pha cốt/ dimmer SW) sẽ độc lập nhau. Tức là muốn xuất hiện chân cốt, hoặc chân pha thì không cần quan tâm đến công tắc light control ở vị trí nào Công tắc xe du lịch khoảng đời 90 đo ra chế độ low. Điều này cho phép công tắc có thể đấu cho mạch dương chờ (dương cấp sẵn cho đèn/ hay còn gọi là mạch lấy mát qua công tắc), đèn báo pha mắc nối tiếp với đèn cốt. Công tắc Camry 99, Camry 2009 không còn ra chân chế độ low nên chỉ đấu được mạch âm chờ Cuối cùng, công tắc Camry 2009 có bề ngoài rất đẹp, gọn, các chân của light control SW, dimmer SW, và Turn signal SW chỉ có chân âm chung, vì từ các đời này xe bắt đầu sử dụng hộp điều khiển (Main Body ECU). Cứ chân nào gửi tín hiệu kích âm thì hộp sẽ biết người dùng đang kích hoạt chế độ nào. Khi đó, hộp sẽ điều khiển các relay để điều khiển tải.

6. Module các relay

Công dụng:

Sử dụng trong các mạch có sử dụng relay.

7. Module bộ đèn:

Công dụng:

Dùng để mô phỏng đèn cốt, pha, đèn báo pha, đèn signal.

8. Module bộ chớp 3 chân:

Công dụng:

Để thực hành các mạch signal sử dụng bộ chớp 3 chân.

9. Module bộ chớp 7 chân:

Công dụng:

Để thực hành các mạch signal sử dụng bộ chớp 7 chân Hyundai.

10. Module bộ chớp 8 chân:

Công dụng:

Để thực hành các mạch signal sử dụng bộ chớp 8 chân Toyota.

So sánh 3 bộ chớp: 3 chân, 7 chân, 8 chân:

Bộ chớp 3 chân với chân B được cấp nguồn dương, chân E được cấp nguồn âm, chân L được phân phối qua tải (là các đèn signal) qua các công tắc (công tắc signal, công tắc hazard) Bộ chớp 7 chân KIA có 1 chân nguồn dương, 1 chân nguồn âm, 2 chân đấu về tải, 2 chân lấy tín hiệu signal (tín hiệu kích dương), 1 chân kích âm cho hazard bằng công tắc hazard (dạng on-off) Bộ chớp 8 chân Toyota có 2 chân nguồn dương (một chân trước và một chân sau công tắc máy), 2 chân đấu về tải, 2 chân lấy tín hiệu signal (tín hiệu kích âm), 1 chân kích âm cho hazard bằng công tắc hazard (dạng on-off)

11. Module công tắc Hazard

Công dụng: 

Sử dụng 6 chân khi đấu với bộ chớp 3 chân, sử dụng 2 chân khi đấu với bộ chớp 7 chân và bộ chớp 8 chân.

12. Module motor gạt nước (loại âm chờ):

Công dụng:

Sử dụng đấu và kiểm tra mạch gạt nước.

Hocdienoto.com

Ý kiến (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không hiển thị công khai